Phẫu thuật ghép gan hồi sinh cuộc sống cho 2 bệnh nhi suy gan giai đoạn cuối

Trong hai ngày 24 và 26/02, hai ca ghép gan cho hai bệnh nhi suy gan tối cấp đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương với sự phối hợp của giáo sư Chin Su Liu và các cộng sự đến từ bệnh viện đa khoa Veterans, Đài Loan (Taipei Veterans General Hospital). Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Nhi Trung ương một mặt vừa thực hiện sát sao công tác phòng chống dịch vừa nỗ lực cứu sống các bệnh nhi với các bệnh hiểm nghèo-những đứa trẻ mà tính mạng chỉ còn được tính bằng ngày

 

Mắc bệnh lý về gan mật từ khi mới chào đời dẫn đến tình trạng xơ gan nặng kèm theo một loạt các biến chứng, tính mạng của hai bé  Trịnh H.A (20 tháng tuổi, Phú Thọ) và Trần G.B ( 9,5 tháng, Quảng Ngãi) luôn nằm giữa lằn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết.  Nếu không được phẫu thuật ghép gan cấp cứu, tính mạng của hai bệnh nhi khó lòng được bảo toàn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa- trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cả hai bệnh nhân H.A và G.B đều mắc teo đường mật từ khi mới chào đời. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương, gan tiết ra mật nhưng không vào đường mật mà ứ đọng và phá hủy tế bào gan. Trẻ mắc bệnh này không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan và suy gan. Khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, hai cháu A và B đều rơi vào tình trạng nguy kịch:  tình trạng xơ gan nặng mất bù, kèm theo một số biến chứng như nhiễm trùng đường mật tái diễn, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản  gây xuất huyết tiêu hóa, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy chức năng gan. “Bệnh nhân được chỉ định ghép gan để bảo toàn tính mạng khi sự sống chỉ còn tính bằng ngày”-bác sĩ Hoa chia sẻ.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW, trưởng khoa Ngoại tổng hợp, ca ghép gan đầu tiên diễn ra trên bệnh nhân H.A với người cho gan là mẹ đẻ của bệnh nhi. Khó khăn mà các bác sĩ phải đối mặt trong ca ghép này là giải phẫu gan của người mẹ (người cho gan) bất thường với 3 tĩnh mạch gan. Các bác sĩ đã phải tiến hành tạo hình 3 tĩnh mạch này thành một để nối với tĩnh mạch gan của người nhận.

Với ca ghép gan thứ hai cho cháu G.B, các bác sĩ phải đối diện với thách thức lớn hơn do do mức độ xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, bên phía người cho (bố đẻ của bệnh nhi) cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép:  lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại. Ca phẫu thuật thứ 2 này diễn ra ngày 26/02.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 10 giờ đồng hồ, các bệnh nhi hiện đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức ngoại. Chia sẻ về quá trình chăm sóc cho hai bệnh nhi, tiến sĩ-bác sĩ Đặng Ánh Dương cho biết, hai bệnh nhi được chăm sóc hậu phẫu với chế độ hồi sức đặc biệt trong phòng vô khuẩn. Các bác sĩ đã tiến hành cho hai bệnh nhi thở máy từ 24-48 tiếng, hỗ trợ oxy tối đa, duy trì huyết áp, truyền chế phẩm về máu để điều chỉnh tình trạng đông máu, dùng các thuốc ức chế thải ghép….

Mục tiêu điều trị  cao nhất là đảm bảo vừa cung cấp máu tối đa cho mô ghép vừa chống tắc mạch mô ghép, chống nhiễm trùng, chống thải ghép và hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

 Việc ghép gan thành công cho ca trẻ 9.5 tháng tuổi cũng đánh dấu một bước tiến mới về lĩnh vực ngoại nhi tại Việt Nam. Để có được điều này cần rất nhiều yếu tố: sự quyết đoán của Ban Giám đốc bệnh viện trong hợp tác với đối tác nước ngoài khi mà diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng, sự đầu tư kỹ lưỡng và đồng bộ về nhân lực (với ekip gồm hơn 30 chuyên gia, kỹ thuật viên, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương và Đài Loan), cơ sở vật chất của Bệnh viện Nhi Trung ương (hệ thống phòng mổ và bộ dụng cụ hiện đại,). Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng bước làm chủ kỹ thuật và trong tương lai không xa có thể hoàn toàn đảm nhận được kỹ thuật phức tạp này. Mục tiêu cao nhất của chúng tôi là bằng mọi giá phải bảo toàn tính mạng cho 2 cháu bé” -TS Phạm Duy Hiền chia sẻ.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhi tạm thời ổn định. Dự kiến các cháu sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Công ty TNHH thiết bị y tế bảo tín

Tin tức nổi bật

blank

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ Y TẾ BẢO TÍN TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH MÔ TẢ CÔNG VIỆC – Tìm kiếm và mở rộng khách hàng cho tất cả các sản phẩm của công ty – Chủ động duy trì và phát triển các mối quan hệ với khách hàng; – Đảm bảo hoàn

blank

Những tác dụng phụ của vắc-xin Moderna, Pfizer & Astrazeneca

Những tác dụng phụ có thể gặp phải của vắc-xin Moderna, Pfizer & Astrazeneca. Theo dữ liệu thử nghiệm, hầu hết các phản ứng phụ này đều nhẹ và hết trong vòng một vài ngày sau khi tiêm. 1/ Moderna: dành cho độ tuổi từ 12 tuổi trở lên – 2 liều chích, mỗi liều

blank

Tìm hiểu về cách thức hoạt động của Vắc-xin Covid-19

Những Điều Các Bạn Cần Biết Vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả. Quý vị có thể có tác dụng phụ sau khi chủng ngừa, nhưng điều đó là bình thường. Thường phải mất hai tuần sau khi được tiêm chủng đầy đủ để cơ thể quý vị tạo hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại

Scroll to Top